menu
Filters
ค้นหา

กระดาษทราย (Sandpaper)

กระดาษทรายกระดาษทราย คือ กระดาษชนิดหนึ่งที่มีสารขัดหรือผงขัดติดอยู่บนหน้าของกระดาษ มีไว้สำหรับขัดพื้นผิวของวัสดุให้เรียบเนียน ขัดตกแต่ง หรือทำให้พื้นผิวมีความหยาบและขรุขระมากกว่าเดิม ขึ้นอยู่กับเบอร์ของกระดาษทรายที่เลือกใช้

ประวัติของกระดาษทราย

การใช้กระดาษทรายครั้งแรก เริ่มต้นในประเทศจีน ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 โดยในยุคนั้นกระดาษทรายผลิตจากเปลือกหอยบดละเอียด เมล็ดพืช และทราย ติดไว้บนหนังสัตว์โดยใช้ยางธรรมชาติเป็นสารยึดติด กระดาษทรายถูกผลิตขึ้นโดยใช้เครื่องจักรเป็นครั้งแรก เมื่อ ค.ศ.1883 ในประเทศลอนดอน โดยบริษัทของจอห์น โอคีย์ ซึ่งได้มีการพัฒนากระบวนการผลิต สำหรับผลิตกระดาษทรายจำนวนมาก

ส่วนประกอบโดยทั่วไปกระดาษทรายมีองค์ประกอบหลัก 3 อย่างคือ

1.แผ่นรอง (backing)

เป็นฐานรองให้ผงขัดยึดเกาะ ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการผลิตแผ่นรอง มี 4 ประเภทด้วยกัน คือ กระดาษ (Paper) ผ้า (Cloth) ฟิล์ม (Film) และไฟเบอร์หรือวัลคาไนซ์ไฟเบอร์ (Fibre or Vulcanized Fibre) โดยวัสดุแต่ละชนิด เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

กระดาษ เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และมีความทนทานน้อยที่สุด (เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น) ทำให้กระดาษทรายเหมาะกับงานขัดที่ใช้มือขัด หรืองานที่ไม่ต้องใช้แรงขัดอย่างรุนแรง

กระดาษทราย

ผ้า ผ้าที่ใช้ในการผลิตแผ่นขัดได้แก่ ฝ้าย เรยอง และพอลิเอสเทอร์ บางครั้งเรียกแผ่นขัดประเภทนี้ว่า ผ้าทราย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผ้าเป็นแผ่นรองรับจะเป็นแผ่นขัดที่มีลักษณะเป็นจานขัด (Sanding disc) และสายพานขัด (Sanding belt)

กระดาษทราย

ไฟเบอร์หรือวัลคาไนซ์ไฟเบอร์ เส้นใยที่ใช้ผลิตเป็นแผ่นรองจะเป็นเส้นใยอื่นที่ไม่ใช่ผ้าทอ (Cloth) เช่น เส้นใยแก้ว เป็นต้น หรือใช้เส้นใยฝ้ายที่ผ่านกระบวนการทางเคมี และอัดภายใต้ความดันและอุณหภูมิจนกลายเป็นวัสดุรูปแผ่นที่มีความทนทาน

ฟิล์ม เป็นรูปแบบล่าสุดของแผ่นรองผงขัด วัสดุที่ใช้ผลิตอาจเป็นพลาสติกประเภทพอลิเอสเทอร์ หรือพลาสติกรวมกับ วัสดุอื่น เช่น ไมลาร์ (Mylar) หรือโลหะเงิน กระดาษทรายและแผ่นขัดที่มีแผ่นรองเป็นฟิล์มมักใช้ในงานขัดแต่งผิว (Finishing) วัสดุในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์

2. กาวหรือสารยึดติด (adhesive)

ทำหน้าที่ยึดผงขัดให้ติดอยู่บนแผ่นรอง กาวที่ใช้ในการผลิตกระดาษทรายและแผ่น ขัดมี 2 ประเภทด้วยกันคือ กาวธรรมชาติ เช่น กาวที่ได้จากหนัง (Hide) สัตว์ และกาวสังเคราะห์ เช่น สารยูเรีย ฟอร์มาลดีไฮด์ สารอะคริลิก สารอีพอกซีเรซิน และสารฟีนอลิกเรซิน

กาวหนังสัตว์มีประสิทธิภาพการยึดเกาะ (ผงขัด) ด้อยกว่ากาวสังเคราะห์ เพราะกาวหนังสัตว์ทนความร้อน และแรงขัดสีได้น้อย อีกทั้งไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ ขณะที่กาวสังเคราะห์อย่างสารยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ สารอะคริลิก และสารอีพอกซีเรซิน เป็นวัสดุพอลิเมอร์สังเคราะห์จึงให้มีคุณสมบัติยึดเกาะสูงกว่า ทำให้กระดาษทรายและแผ่นขัดสามารถทนความร้อน และความรุนแรงของการขัดได้ดีกว่า ส่วนสารฟีนอลิกเรซินเป็นกาวสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติการยึดเกาะสูงมากจึงทนความร้อนและแรงขัดสีได้มากกว่ากาวชนิดอื่น ทำให้แผ่นขัดที่ใช้กาวชนิดนี้เหมาะกับงานขัดทางอุตสาหกรรม

งานขัดไม้ด้วยกระดาษทราย

จะแบ่งลำดับการทำงานออกเป็น 3 ระดับ คือ ขัดหยาบ ขัดเรียบ และขัดละเอียด

- ขัดหยาบ เป็นการขัดเพื่อขจัดหรือลบรอยแผลต่างๆบนผิวไม้ ที่เกิดจากเครื่องจักรหรือเครื่องมือ โดยให้ใช้เบอร์120 แต่ถ้าหากผิวหยาบมากหรือเป็นไม้ที่เนื้อแข็งมากๆ ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 80

- ขัดเรียบ เป็นการขัดเพื่อลบรอยจากกระดาษทรายที่เกิดจากขั้นตอนการขัดหยาบ จะทำให้ผิวไม้มีความเรียบเนียนขึ้น โดยใช้กระดาษทรายเบอร์ 180 หากเป็นงานไม้ที่ไม่ต้องการความละเอียดมากก็สามารถจบงานได้ในขั้นตอนนี้

- ขัดละเอียด เป็นการขัดเพื่อเก็บรายละเอียด โดยจะทำให้ผิวไม้มีความเรียบเนียน มองไม่เห็นรอยของกระดาษทรายในขั้นตอนของก่อนหน้านี้ โดยจะใช้กระดาษทรายเบอร์ 240

***สำหรับการขัดก่อนลงสีหรือเคลือบผิวควรเคลียผิวให้มีความเรียบเนียนที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดร่องรอยเม็ดๆบนผิวไม้โดยใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดคือ เบอร์400***

การใช้กระดาษทรายน้ำ

กระดาษทรายน้ำมีลักษณะภายนอกเหมือนกับกระดาษทรายธรรมดาทุกอย่าง ต่างเพียงแค่คุณสมบัติของการขัด นั่นคือ Silicon Carbide ซึ่งมีคุณสมบัติความแข็งสูงแต่เปราะบาง มีความละเอียด เหมาะกับงานที่ต้องขัดพร้อมน้ำเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างผิวของวัสดุ

คำแนะนำในการใช้งานกระดาษทรายน้ำ

- ควรแช่กระดาษทรายในน้ำก่อนที่จะใช้งาน เพื่อให้ตัวกระดาษทรายมีความอ่อนตัว

- ขณะที่กำลังขัดกระดาษทรายบนผิววัสดุควรมีน้ำผ่านบริเวณที่ขัดตลอดเวลา เพื่อลดแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นระหว่างที่ขัดทำให้ไม่ต้องออกแรงมากและเป็นการขจัดฝุ่นให้หลุดออกมาด้วย

- เมื่อมีเศษฝุ่นติดที่หน้ากระดาษทรายให้นำกระดาษทรายไปแช่ลงน้ำแล้วสะบัดไปมา

- เลือกใช้เบอร์ของกระดาษทรายให้เหมาะสมกับวัสดุ

- กระดาษทรายสามารถนำกลับมาใช้ได้เมื่อนำมาตากให้แห้ง

กระดาษทรายซ้อน หรือจานทรายซ้อน หรือผ้าทรายซ้อน

ใช้สำหรับงานขัดเหล็ก และสแตนเลส ลักษณะการใช้งานจะแตกต่างกับใบเจียรเหล็ก คือกระดาษทรายซ้อน สามารถขัดงานได้ชิ้นงานจำนวนมากกว่า อัตราการสิ้นเปลืองน้อยกว่าใบเจียรไฟเบอร์ทั่วไป กระดาษทรายซ้อนมีขนาดเม็ดทรายที่หยาบ – ละเอียด ให้เลือกได้ตามความต้องการของชิ้นงานแต่ละประเภท (กระดาษทรายซ้อนมีขนาดเม็ดทรายตั้งแต่เบอร์ 40 – 400)

กระดาษทรายซ้อนมี 2 แบบคือ

1. แบบหลังแข็ง เหมาะสำหรับ งานขัดพื้นผิวที่เรียบ ออกแรงกดได้เต็มที่

2. แบบหลังอ่อน เหมาะสำหรับงานขัด ที่ต้องเข้าซอก เข้ามุม เพราะตัวใบผ้าทรายซ้อนมีลักษณะอ่อนตัว

ผ้าทรายสายพาน SANDING BELT

ผ้าทรายสายพาน เหมาะสำหรับงานขัด ปรับสภาพผิว เตรียมผิว ลบคม ใช้กับเครื่องขัดสายพานแนวราบ

ผ้าทรายสายพาน เหมาะสำหรับงานขึ้นรูป ใช้ได้ทั้งงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ งานขัดเหล็ก และงานขัดอลูมิเนียม งานขัดโลหะ พลาสติก

ผ้าทรายสายพาน แบบเม็ดทรายอลูมินั่ม ออกไซด์ (AO) อายุการใช้งานนานกว่าผ้าทรายทั่วไป รอยต่อผ้าทรายแข็ง ปลอดภัย มีให้เลือกหลายเบอร์ หลายขนาด

ผ้าทรายสายพาน แบบเม็ดทราย Zirconia เหมาะสำหรับงานขัดสแตนเลส ขัดเหล็ก คม กินงานเร็ว ประหยัดเวลาในการขัดงาน อายุการใช้งานนานกว่าผ้าทรายทั่วไป