menu
Filters
ค้นหา

ประโยชน์ของการล้างแอร์

การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศบ่อย ๆ ใช้งานครั้งละนาน ๆ จะทำให้ตัวเครื่องและแผ่นกรองอากาศที่อยู่ภายใน เกิดการสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะบ้านที่ติดกับบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ ก็จะทำให้ภายในเครื่องปรับอากาศมีความสกปรกมากยิ่งขึ้น การล้างแอร์จึงเป็นวิธีช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศให้ยาวนานขึ้น ช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้อากาศเย็นสดชื่น ปราศจากฝุ่นละอองและเชื้อโรค ซึ่งต่อไปนี้ก็เป็นข้อดีของการล้างแอร์อย่างเป็นประจำ

1. ช่วยประหยัดค่าไฟ

การล้างแอร์อย่างเป็นประจำจะทำให้แอร์เย็นฉ่ำ อากาศภายในห้องสะอาดสดชื่น เพราะฝุ่นละอองที่สะสมจะช่วยลดการทำงานของตัวคอมเพรสเซอร์ โดยเฉพาะบริเวณคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน ช่วยลดปัญหาการอุดตันของอุปกรณ์ ทำให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก ระยะเวลาที่เหมาะสมในการล้างแอร์คือ ทุก ๆ 4 – 6 เดือน หากอยู่ในบริเวณที่มีมลพิษและมีฝุ่นเยอะ จะต้องมีการล้างแอร์ให้บ่อยมากขึ้น

2. ป้องกันอุปกรณ์ขัดข้อง

การล้างแอร์อย่างเป็นประจำจะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องแอร์สะอาด ทำให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จึงช่วยลดรายจ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ จึงเป็นวิธีดูแลแอร์ที่ดีอย่างหนึ่ง

3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การล้างแอร์ในแต่ละครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นบริเวณคอยล์เย็น ทำให้อากาศเข้าไปภายในตัวเครื่องแอร์ได้สะดวกมากขึ้น จึงทำให้ลมที่อออกมาจากตัวเครื่องเย็นฉ่ำ ช่วยยืดอายุการใช้งาน ป้องกันไม่ให้แอร์เสียง่าย ทำให้ไม่ต้องซ่อมแอร์บ่อย

4. ป้องกันเชื้อโรค

หากเปิดใช้งานแอร์เป็นระยะเวลานาน โดยไม่ใส่ใจทำความสะอาด จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย การสะสมตัวของฝุ่นละอองที่อยู่ภายใน จนทำให้เป็นสาเหตุทำให้เกิดภูมิแพ้ เป็นอันตรายต่อระบบหายใจ การล้างแอร์บ่อย ๆ จะช่วยลดการเกิดกลิ่นอับ ทำให้อากาศสดชื่น และปราศจากเชื้อรา

5. ลดการอุดตันของอุปกรณ์ภายใน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็น เกิดจากการอุดตันภายในที่เกิดจากฝุ่นและสิ่งสกปรก จนส่งผลเสียทำเกิดการหยดของน้ำยาแอร์ จนทำให้เกิดผลเสียต่อตัวเครื่อง เพิ่มความเสี่ยงทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดน้ำแข็งเกาะอยู่ภายในเครื่อง

6. ทำให้พัดลมแอร์ทำงานเต็มที่

การล้างแอร์อย่างถูกวิธี จะช่วยลดภาระการทำงานของเครื่อง ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จนทำให้อากาศเกิดการหมุนเวียนภายในได้สะดวก ทำให้ห้องเย็นลง โดยไม่เพิ่มภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศ จึงเป็นวิธีทีช่วยลดการใช้พลังงานให้น้อยลง

 

ควรล้างแอร์บ่อยแค่ไหน?

โดยทั่วไปแล้ว ช่างแอร์จะแนะนำว่า ให้ล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน หากมีการเปิดใช้แอร์บ่อยติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคเข้าไปภายในเครื่อง จึงจำเป็นต้องทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ลดลง ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้ามากขึ้น จึงจำเป็นต้องล้างแอร์ให้บ่อยขึ้น

หากมีการติดตั้งแอร์อยู่ภายในบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นก็จะทำให้แอร์สกปรก ทำให้อากาศไหลเวียนข้อสู่ตัวเครื่องได้ไม่สะดวก หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการอุดตันภายในเครื่อง จึงจำเป็นต้องล้างแอร์ให้บ่อยขึ้น ควรมีการล้างแผ่นกรองอากาศทุก ๆ อาทิตย์จะทำให้แอร์อากาศสดชื่นมากขึ้น

จะเห็นได้ว่าการล้างแอร์ย่อมทำให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลง ทำให้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในสะอาด ช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์เพิ่มขึ้น การล้างแอร์ยังช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ทำให้อากาศที่ออกมาจากแอร์เย็นสบายและปลอดภัยต่อสุขภาพทุกคนในบ้าน

แต่การล้างแอร์แต่ละครั้งย่อมมีค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างแอร์ ซึ่งการล้างแอร์แต่ละครั้ง จะเสียค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 500 – 800 บาท ต่อเครื่อง ซึ่งเรามีวิธีที่จะช่วยให้ท่านประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้และยังมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากด้วย 3-IN-ONE Air-Conditioner Cleaner ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างทำความสะอาดแอร์ เป็นสเปรย์สูตรน้ำชนิดพิเศษ ใช้ล้างสิ่งสกปรกบนแผงคอยล์เย็นได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องล้างน้ำออก ช่วยให้แอร์สะอาดเหมือนจ้างช่างมาล้าง ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ 99.99%

ทำให้ได้อากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม ใช้งานง่าย ล้างเสร็จได้ภายใน 5 นาที คุณแม่บ้านก็สามารถล้างเองได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ล้างแอร์

ล้างแอร์

ล้างแอร์