menu
Filters
ค้นหา

เทคนิคการใช้งานเครื่องมือช่างที่คุณคาดไม่ถึง

ktw

หากเอ่ยถึงเครื่องมือช่าง เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะต้องหาติดบ้านเอาไว้ใช้งานเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง ซึ่งถือได้ว่าเครื่องมือช่างเป็นอุปกรณ์จำเป็นและถือเป็นเครื่องทุ่นแรง มีไว้ใช้เพื่อความสะดวกในงานช่างสำหรับการสร้าง ซ่อมแซมหรือต่อเติม ซึ่งเครื่อง มือช่างเหล่านี้เป็นอุปกรณ์เฉพาะที่ต้องอาศัยความรู้ความชำนาญในการใช้งาน อีกทั้งการใช้งานเครื่องมือช่างต้องให้เหมาะ สมกับประเภทของการประเภทงานที่ทำอีกด้วย

ประเภทของเครื่องมือช่าง

เครื่องมือช่างเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากต่อการปฏิบัติงานช่าง ซึ่งจะช่วยให้การปฏิบัติงานช่างบรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยสร้างสรรค์ผลงานช่างให้มีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง หากเป็นเครื่องมือช่างแบบสามัญประจำบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือที่ใช้บ่อยที่สุด อย่างไขควง หรือประแจ สำหรับคนที่พอจะรู้การใช้งานแบบไม่ยุ่งยากมาก ส่วนใครที่มีความชำนาญเกี่ยวกับเครื่องมือช่าง ซึ่งอาจจะเคยเรียนมาหรือใช้งานมาก่อน หรือแม้แต่สำหรับการใช้ในงานประจำที่ทำเป็นอาชีพ ก็จะต้องหมั่นคอยอัพเดทเครื่องมือช่างอยู่ตลอด เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันทำให้คุณอาจจะมีความจำเป็นต้องรู้จักชื่อ หน้าที่ และวิธีการใช้ รวมถึงการบำรุงรักษาเครื่องมือช่างให้ได้

เครื่องมือที่ใช้ในงานช่างสามารถจำแนกได้หลายประเภท โดยแบ่งตามลักษณะของการใช้งาน คือ เครื่องมือวัด , เครื่องมือตัด ,เครื่องมือตอก , เครื่องมือขันและไข , เครื่องมือเจาะ , เครื่องมือจับชิ้นงาน , เครื่องมือไสและชุดตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือช่างชนิดใด หากคุณมีการใช้งานอยู่เป็นประจำก็ควรต้องศึกษาวิธีการใช้งานและวิธีดูแลรักษาเครื่อง มือใช้พร้อมใช้งานตลอดเวลา จะได้ยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือช่างได้นานขึ้น

ความรู้พื้นฐานในการใช้เครื่องมือช่าง

การที่คุณจะใช้งานเครื่องมืองานช่างให้ได้ประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะการใช้งานเครื่องมือช่างแต่ละชิ้น เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย แม้แต่อุปกรณ์ที่จะต้องมีการแบ่งตามการใช้งานแบบเครื่องมือช่างประเภทพื้นฐาน อย่างพวกค้อน ไขควง เลื่อย โดยเครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้ประกอบด้วยเครื่องมือกลไก แม้จะดูเหมือนง่ายแต่การใช้งานเครื่องมือช่างประเภทนี้ก็ยังจำเป็นที่ต้องมีทักษะพื้นฐาน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายและความเสียหายแก่คุณและเครื่องมือได้ ส่วนเครื่องมืองานช่างประเภทใช้งานเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์กลไก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องมีทักษะการใช้งานอย่างเคร่งครัด ยิ่งต้องทำให้ผู้ใช้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลการใช้งานอย่างละเอียดเนื่องจากหากผิดพลาดอาจได้รับอันตรายขึ้นได้ รวมทั้งการบำรุงรักษาเครื่อง มืองานช่างให้พร้อมกับการใช้งาน ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดความอันตรายได้หากการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

การใช้งานเครื่องมือช่างที่คุณคาดไม่ถึง

ปัจจุบันมีการผลิตเครื่องมือช่างออกมาแข่งขันกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของนำเข้าจากต่างประเทศ หรือแม้แต่การ D.I.Y. เครื่องมือช่าง ให้ออกมาในรูปแบบของการใช้งานต่าง ๆ ที่หลากหลาย ทั้งนี้เพื่อทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องมือช่างมีความสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย และยังเป็นการฉีกกฎเดิมๆ จากการใช้เครื่องมือช่างในยุคดิจิตัล ที่แม้แต่เครื่องมือช่างธรรมดายังกลายมาเป็นเครื่องมือช่างอเนกประสงค์ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถนำมาใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ซึ่งแม้แต่ สาว ๆ เองก็สามารถจัดการซ่อมแซม หรือแก้ปัญหาบางอย่างได้โดยไม่ต้องง้อคุณผู้ชายกันเลยล่ะ เรียกได้ว่าในยุคนี้มีหลายคนหันมาใช้เครื่องมือช่างในรูปแบบใหม่หลากหลายชิ้นงานให้เลือกกันมากขึ้น ซึ่งเป็นการใช้งานในแบบที่คุณคาดไม่ถึง ซึ่งเครื่องมือช่างที่เรียกว่าเป็นชุดยอดนิยมที่หลายคนนำมาใช้ในงานได้หลากหลายชนิดที่คาดไม่ถึง มีอยู่ 2 ชนิดที่นิยมใช้กันมากคือ

ktw

1.ชุดประแจบล็อกอเนกประสงค์

เครื่องมือช่างสารพัดประโยชน์ ที่หลายคนคาดไม่ถึง กับการใช้ชุดประแจบล็อก ที่ส่วนใหญ่ใช้ได้กับน็อตขนาด 7-19 มิล (เป็นขนาดที่มีการใช้งานทั่วไป) ซึ่งทำให้ง่ายและสะดวก ไม่ต้องพกหลายชิ้นให้ยุ่งยากหนัก ชุดเดียวสามารถไขน็อต บล็อกขนาดต่าง ๆ ขันหางปลา ขอเกี่ยว อุปกรณ์ต่าง ๆ ทางช่างได้มากมายไม่เหนื่อยแรง เหมาะสำหรับงานช่าง ซ่อมบำรุง ติดตั้ง เรียกว่าชุดเดียวเอาอยู่..สามารถขันได้หมดจบเลยไม่ต้องหาเพิ่ม ซึ่งชุดประแจบล็อกออกถูกแบบตรงที่หัวจับน็อต สามารถปรับขนาดอัตโนมัติ เพื่อสำหรับเอาไว้ใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะใช้ในการขันน็อตได้หลายแบบ ส่วนใหญ่จะผลิตจากเหล็กกล้าคาร์บอน ทำให้มีความทนทานสูง แข็งแรง ไม่บิ่น หรือแตกหักง่าย ด้ามจับ จับได้ถนัดมือ โดยลูกบล็อก สามารถรับแรงขันหรือแรงบิดได้ถึง 150 ฟุตปอนด์

ktw

2.Tool Pen ปากกาสุดเจ๋ง เครื่องมือช่างครอบจักรวาล

เครื่องมือช่างสารพัดประโยชน์ ที่ดีไซน์ออกมาเรียบหรูดูดีแถมมีประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่างานไหนๆ ก็ไม่ทำให้คุณหวั่นถ้ามาพร้อมกับ Tool Pen การพกพาเครื่องมือช่างขนาดเล็กอาจจะเหมาะสำหรับซ่อมงานอิเล็กทรอนิกส์ งานที่มีความสลับซับซ้อน อุปกรณ์โทรศัพท์ หรือแว่นตา และนาฬิกาข้อมือ ฯลฯ ซึ่ง Tool Pen เป็นเครื่องมือขนาดจิ๋ว สิ่งประดิษฐ์ใหม่ล่าสุดชิ้นนี้มีขนาดที่เล็กและบางกว่าเครื่องมือปกติ โดยมีรูปทรงและกลไกแตกต่างกันไป ซึ่งยังมีชิ้นส่วนสกรูที่ใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องมือบางชนิดอีกหลากหลายรูปแบบ ทำให้ปลายปากกาจึงจำเป็นต้องเรียวบาง มีลักษณะที่แข็งแรงแต่สวยงาม สามารถใช้กับงานได้ทุกประเภท เป็นเครื่องมือช่างขนาดจิ๋วแต่อเนกประสงค์แบบครอบจักรวาล แบบที่ใครก็คาดไม่ถึง ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องหอบไขควงหรือกล่องเครื่องมือไปให้เปลืองแรง ปากกา Tool Pen ทั้งน้ำหนักเบา พกพาสะดวกไปทุกที่ ทุกเวลาและพร้อมใช้งานได้ทันที

การใช้งานเครื่องมืองานช่างให้ได้ประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะการใช้งานของเครื่องมือช่างแต่ละชนิดเพื่อความสะดวก และความเหมาะสมต่อการใช้งาน

ฝากความคิดเห็นของคุณ