menu
Filters
ค้นหา
RSS

บล็อก

คำศัพท์ช่างไทย อารมณ์ศิลปินสูง

คำศัพท์เครื่องมือช่าง ที่สุดยอดช่างฝีมือของไทยตั้งชื่อเครื่องมือให้เรียกได้ง่ายยิ่งขึ้นมีอะไรบ้าง

KTW

รถถัง = เครื่องขัดกระดาษทราย

KTW

คอม้า = ประแจจับท่อ

KTW

ก๊อกแก๊ก = ด้ามขัน

KTW

ซากูไร = ไขควง

KTW

ปากกา = อุปกรณ์จับชิ้นงาน

KTW

ลูกหมู = เครื่องเจียรไฟฟ้า

KTW

กบ อ๊บ = เครื่องไสไม้

KTW

คันธนู = เลื่อยไม้

...
เคยไหม...กับปัญหาท่อน้ำอุดตัน

POLO

เกรียงไทยวัฒนากรุ๊ปจะมาแนะนะ เครื่องล้างท่อ POLO ในรุ่นต่างๆ ตัวช่วยที่จะทำให้ปัญหาท่อน้ำอุดตัน กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ ใช้งานง่าย เพียงแค่สอดสายสปริงเข้าไปในท่อ จากนั้นทำการหมุนสายสปริงด้วยก้านหมุน สิ่งสกปรกและเศษวัสดุต่างๆที่ติดค้างอยู่ในท่อจะค่อยๆคลายตัว จากนั้นจึงเทน้ำตามลงไป เพียงแค่นี้ท่...

การเลือกซื้อหน้ากากเชื่อม

การเลือกซื้อหน้ากากเชื่อม

ปัจจุบันหน้ากากเชื่อมมีให้เลือกซื้อมากมายหลายประเภทวันนี้จะมาแนะนำการเลือกซื้อเบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดเชื่อมกันครับ

หน้ากากป้องกันแสงแบบสวมหัว หน้ากากเชื่อมประเภทนี้ข้อดี สามารถป้องกันสะเก็ดไฟจากการเชื่อม ป้องกันแสงการเชื่อมได้ดี ราคาประหยัด บางรุ่นสามารถประบมุมภาพได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้างที่เห...

ความหมายเครื่องเชื่อมแต่ละประเภท

"การเชื่อม" (Welding) เป็นกระบวนการที่ใช้สำหรับต่อวัสดุ ส่วนใหญ่เป็นโลหะและพลาสติค โดยให้รวมตัวเข้าด้วยกัน ปกติใช้วิธีทำให้ชิ้นงานหลอมละลาย และการเพิ่มเนื้อโลหะเติมลงในแอ่งหลอมละลายของวัสดุที่หลอมเหลว เมื่อเย็นตัวรอยต่อจะมีความแข็งแรง บางครั้งใช้แรงดันร่วมกับความร้อน หรืออย่างเดียว เพื่อให้เกิดรอยเช...

ประโยชน์ของการล้างแอร์

การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศบ่อย ๆ ใช้งานครั้งละนาน ๆ จะทำให้ตัวเครื่องและแผ่นกรองอากาศที่อยู่ภายใน เกิดการสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะบ้านที่ติดกับบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ ก็จะทำให้ภายในเครื่องปรับอากาศมีความสกปรกมากยิ่งขึ้น การล้างแอร์จึงเป...

มาทำความรู้จักว่า .. ต๊าป (TAPS) คืออะไร

nachi

การต๊าป (Tapping) ใช้ในการสร้างเกลียวตั้งแต่ในงานช่างทั่วไป จนถึงงานอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนขนาดใหญ่ ดอกต๊าปเกลียวช่วยในการสร้างชิ้นงานให้มีรูเกลียวภายใน สำหรับเชื่อมต่อวัสดุที่ต้องการด้วยการหมุนเกลียวให้เข้ากันได้อย่างพอดี

ข้อดีของการต๊าปเกลียวคือ ขนาดของรูเกลียวที่ได้เป็นขนาดมาตรฐาน ซึ่งสามารถ...

กระดาษทราย (Sandpaper)

กระดาษทรายกระดาษทราย คือ กระดาษชนิดหนึ่งที่มีสารขัดหรือผงขัดติดอยู่บนหน้าของกระดาษ มีไว้สำหรับขัดพื้นผิวของวัสดุให้เรียบเนียน ขัดตกแต่ง หรือทำให้พื้นผิวมีความหยาบและขรุขระมากกว่าเดิม ขึ้นอยู่กับเบอร์ของกระดาษทรายที่เลือกใช้

ประวัติของกระดาษทราย

การใช้กระดาษทรายครั้งแรก เริ่มต้นในประเทศจีน ตั้งแต่คริสต์ศตวรร...